ความทรงจำฉายซ้ำในมือคุณ

           หากพูดถึงสถานที่ที่คอยบันทึกเรื่องราวของใครหลายคนเอาไว้หลายยุคหลายสมัย ชื่อของ“ลิโด้” คงเป็นอันดับแรกๆ ที่คุณคิดถึง ในขณะที่ใครหลายคนเคยดูหนังคนเดียวเป็นครั้งแรกที่นี่ใครหลายคนก็เคยดูหนังเรื่องสุดท้ายกับใครอีกคนที่นี่เช่นกัน และมันอาจจะเกิดขึ้นในโรงภาพยนตร์ลิโด้ที่ฉายหนังเรื่องเดียวกัน รอบเดียวกันก็เป็นได้ ลิโด้เลยกลายเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่าทั้งสุข ทั้งเศร้า ทั้งเปลี่ยวเหงา และ อบอุ่น มันคือความกลมกล่อมของบรรยากาศจากความทรงจำที่ผ่านมาห้วงเวลาของปัจจุบัน และ ความใฝ่ฝันแห่งอนาคต

           ในวันที่ ‘จอฉายหนังของลิโด้’ ทั้ง 3 โรงถูกปลดลง ใครหลายคนอาจจะคิดว่า หน้าที่ของมันได้สิ้นสุดลงแล้ว แต่สำหรับเรา เรามองเห็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของ จอฉายหนังเหล่านี้ นั่นคือการเป็นเครื่องบันทึกเรื่องราวและส่งต่อความทรงจำทั้งหมดของ ‘ลิโด้’ ให้ฉายซ้ำในมือของพวกคุณอีกครั้ง นั่นคือความคิดเริ่มต้นของ ‘กระเป๋าใส่นามบัตร’ ที่คุณได้รับจาก Lido Connect ในวัน Grand Opening ของเรา

ด้วยความใส่ใจทุกขั้นตอน ที่ต้องการส่งต่อในทุกความหมาย

           จอฉายหนังถูกแผ่อยู่หน้า Lido Connect พร้อมรอวัดขนาดและตัดเพื่อไปเย็บให้กลายเป็นกระเป๋าใส่นามบัตร ก่อนหน้านี้เราเข้าไปดูหนังโดยไม่ได้สนใจสิ่งที่เรียกว่า จอฉายหนัง สักเท่าไหร่ จึงไม่รู้ว่าเมื่อมองใกล้จะเห็นว่ามันเป็นรูเต็มทั้งผืน โดยรูเหล่ ที่หน้าจอ านี้จะลดการสะท้อนแสงเวลาที่เลนส์ฉายหนังฉายแสงไปตกกระทบที่หน้าจอ

           สำหรับขั้นตอนแรกของการทำ คือการนำหนังมาพับครึ่ง และตอกรู เพื่อเตรียมเย็บเป็นขอบของกระเป๋า โดยหนังที่เราเลือกใช้เรียกว่า Vegetable Tan คือหนังที่ลอกมาจากสัตว์ที่ถูกเลี้ยงเพื่อเป็นอาหาร หลังจากนั้น ปั่นเพื่อเอาขนออก และใช้ยางไม้ผสมเข้ากับหนังเพื่อให้หนังฟู แทนการใช้สารเคมี เรียกได้ว่าเป็นหนังแบบ Eco-Friendly ที่ไม่ผ่านการใช้สารเคมีเลยสักขั้นตอนเดียว สีที่คุณเห็นอยู่ตอนนี้จึงเป็นสีธรรมชาติของหนัง คุณแบงค์ จาก MHA โรงเรียนสอนทำกระเป๋าหนังที่รับหน้าที่ในการผลิตกระเป๋าใส่นามบัตรจากจอหนังของเราในครั้งนี้บอกว่า “พอใช้ไปเรื่อยๆ สีของหนังจะเข้มขึ้นเพราะการเปลี่ยนสีของยางไม้”

           มาถึงขั้นตอนสำคัญอีกหนึ่งขั้นตอน ที่จะทำให้คุณรู้ว่ากระเป๋าใส่นามบัตรนี้คือจอหนังจาก ‘ลิโด้’นั่นคือขั้นตอนการประทับตราโลโก้ “Lido Connect” ลงบนแท็คหนังที่เย็บติดไปกับกระเป๋า

          คุณแบงค์บอกกับเราอีกว่า “กระเป๋าทุกใบเย็บด้วยมือ ไม่ผ่านการใช้เครื่องจักรเลย เพราะความเป็นลิโด้เป็นอะไรที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวค่อนข้างสูง การใช้เครื่องจักรอาจจะถ่ายทอดความรู้สึกของลิโด้ได้ไม่ดีเท่า การเย็บมือทีละใบ” เมื่อได้ยินแบบนั้น เราหยิบกระเป๋าใส่นามบัตรขึ้นมาดูอย่างละเอียด รอยเย็บที่ดูแข็งแรงและหนักแน่น แม้ไม่เป็นระเบียบมากแต่ดูเป็นเอกลักษณ์อย่างที่คุณแบงค์บอกจริงๆ เรารู้สึกยินดีไม่น้อย ที่ได้เลือกคนที่เข้าใจและเป็นแฟนของลิโด้มาร่วมผลิตงานชิ้นสำคัญกระเป๋านามบัตรที่คุณถืออยู่ตอนนี้ แม้จะทำมาจากแพทเทิลเดียวกัน แต่รอยเย็บ และ น้ำหนักมือ นั้นมีความต่าง ทำให้กระเป๋านามบัตรนี้เป็นกระเป๋านามบัตรที่มีใบเดียวในโลก และถูกทำมาเพื่อเป็นกระเป๋าของพวกคุณเท่านั้นจริงๆ

        จาก Mock-up ที่เราเย็บขึ้นมาเองอย่างไม่มีความรู้อะไรในงานฝีมือ กลายเป็นกระเป๋าใส่นามบัตรที่ฉายความทรงจำให้ปรากฎซ้ำตรงหน้าคุณอีกครั้งได้อย่างสวยงาม

          หากพูดถึงสถานที่ที่คอยบันทึกเรื่องราวของใครหลายคนเอาไว้หลายยุคหลายสมัย ชื่อของ“ลิโด้” คงเป็นอันดับแรกๆ ที่คุณคิดถึง เรายังยืนยันแบบนั้น การกลับมาครั้งนี้ Lido Connect รอคอยให้พวกคุณกลับมาฝากเรื่องราว และเก็บเกี่ยวความทรงจำที่เคยเกิดขึ้นที่นี่ เราพร้อมแล้วที่จะให้คุณเข้ามาสวมกอดกันให้หายคิดถึง ด้วยกลิ่นอายที่คุณคุ้นเคย และก้าวใหม่ที่เราจะเติบโตไปด้วยกัน

        ถ้าจะให้เราพูดถึงลิโด้ในวรรคสุดท้ายนี้ เราคงจะบอกว่า‘ลิโด้พาเราและคุณให้มาพบกันครั้งแล้วครั้งเล่า เราทักทายและบอกลาใครหลายคนที่นี่ เรื่องราวของพวกเราประกอบกันให้ลิโด้เป็นสถานที่ที่แตกต่าง มันสวยงามและอบอุ่น’

“แล้วพบกัน ที่ Lido Connect”