‘HAIL SATAN?’ สารคดีซาตาน ที่ไม่มี ซาตาน

วันทา – ซาตาน สดุดีต่อเหล่าซาตาน ผู้อยู่ตรงข้ามกับคริสตจักร ?

เห็นหน้าหนังตอนแรกคุณอาจจะคิดว่า HAIL SATAN ? เป็นสารคดีที่พูดถึงกลุ่มคนที่ ‘บูชาซาตาน’ และชวนให้จินตนาการไปได้ว่า ในหนังจะได้เห็นพิธีบูชาซาตาน คำสอนจากซาตาน หรือพฤติกรรมแปลกแสบสันจากลัทธินี้ แต่เมื่อได้เข้าไปชมแล้ว สิ่งที่ HAIL SATAN ? นำเสนอกลับกลายเป็นแนวคิดในเรื่องความเท่าเทียม และสนับสนุนเสรีภาพในประเทศอเมริกา พิธีบูชาซาตาน แท้จริงคือการแสดงออกว่าพิธีกรรมทางศาสนานั้นศักดิ์สิทธิ์กับคนกลุ่มหนึ่งที่เชื่อ แต่เป็นเพียงกิจกรรมไร้เหตุไร้ผลกับคนอีกกลุ่มที่ไร้ซึ่งความเชื่อ มากไปกว่านั้น สารคดีเรื่องนี้ไม่มีคำสอนจากซาตาน มีเพียงกฎระเบียบที่ตั้งขึ้นเพื่อบอกจุดยืนและปกป้องคนในลัทธิ

 
‘IN GOD WE TRUST’

วาทะนี้อาจจะถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของประเด็นที่เป็นหัวใจในสารคดีเรื่องนี้ เมื่อคุณหยิบธนบัตรหรือเหรียญ ของอเมริกาขึ้นมา คุณจะได้เห็นประโยคนี้พิมพ์อยู่บนนั้น สาวกซาตานพยายามจะบอกกับสังคมว่า คริสตจักรพยายามเข้ามากลืนกินรัฐบาลและอเมริกา จนเกิดการเรียกอเมริกาว่า ‘ประเทศแห่งคริสตศาสนา’ สาวกซาตานได้ตั้งคำถามกับอเมริกา “นี่คือประเทศแห่งเสรีภาพจริงหรือ”

‘บัญญัติ 10 ประการ และ บาโฟเมต’

ตลอดทั้งเรื่อง หนังหยิบยื่นประเด็นการตั้งรูปปั้นบาโฟเมตของลัทธิซาตานคู่กับบัญญัติ 10 ประการ โดยลัทธิซาตานให้เหตุผลว่า พวกเขาไม่ได้ต้องการจะแสดงออกถึงความขัดแย้งหรือการลบหลู่ แต่กลับกันการตั้งรูปปั้นบาโฟเมตคู่กับบัญญัติ 10 ประการ เป็นการบ่งบอกถึงเสรีภาพอันแท้จริงในการนับถือศาสนาของคนในประเทศ โดยยื่นข้อเสนอว่าพวกเขายืนยันจะตั้งรูปปั้นบาโฟเมตคู่กับบัญญัติ 10 ประการ แต่ถ้าหากมีการรื้อถอนบัญญัติ 10 ประการออก พวกเขาก็ขอที่จะไม่ตั้งบาโฟเมต เพราะไม่ตรงตามเป้าหมายของลัทธิที่ต้องการแสดงออกถึงเสรีภาพ

‘SATAN’

หากพูดถึงซาตาน การหลงผิด ความชั่วร้าย คำโกหกหลอกลวง หรืออะไรก็ตามที่หมายถึงสิ่งไม่ดี จะเข้ามาในหัวพวกเราทันที แต่ทำไมคนกลุ่มนี้ที่เรียกร้องเสรีภาพ ถึงใช้ซาตานมาเป็นสัญลักษณ์ประจำลัทธิ พวกเขาบูชาซาตานกันจริงไหม พวกเขาประกอบพิธีกรรม วาดดาว 5 แฉก แล้วจุดเทียนตรงกลางเพื่อนมัสการลูซิเฟอร์กันจริงไหม หรือพวกเขาแค่ชอบเพลง เฮฟวี เมทัล หรือจริง ๆ แล้ว พวกเขามองว่าถ้าจะมีอะไรสักอย่างที่เป็นตัวแทนของฝ่ายตรงข้ามศริสตจักร คงไม่มีอะไรเหมาะสมไปมากกว่า ซาตาน ลัทธิ THE SATANIC TEMPLE จึงเลือกใช้ซาตานเป็นสัญลักษณ์ประจำกลุ่ม หาได้คลั่งไคล้หรือสรรเสริญตามที่คนภายนอกเข้าใจไม่ ไม่มีซาตาน มีเพียงเป้าหมายในการเรียกร้องเสรีภาพในการนับถือศาสนา เสรีภาพในการเป็นเพศอะไรก็ได้ตามที่ใจต้องการ เสรีภาพในร่างกายและจิตใจของตัวเอง เสรีภาพที่แท้จริง

“We want people to evaluate the United States being a Christian nation. It’s not. We are supposed to be a nation that doesn’t allow the government to dictate what is appropriate religious expression.”
– Lucien Greaves ( Spokesman and Co-founder of The Satanic Temple) –

คริสตจักร ถูกหรือผิด
The Satanic Temple เหมาะสมหรือไม่
อเมริกามีเสรีภาพจริงหรือเปล่า

คำถามเหล่านี้ ไม่มีใครสามารถตอบได้ เพราะเราต่างมีเหตุผลเป็นของตัวเอง และเหตุผลเหล่านั้นมักมีคนที่คล้อยตามและต่อต้านด้วยกันทั้งสิ้น HAIL SATAN? ต้องการให้คุณขบคิดถึงคำตอบของคำถามเหล่านี้ด้วยตัวคุณเอง

ภาพ
https://www.hailsatanfilm.com/

Maysah Ungpakornkaew
Author ( Lido Connect Team )