Eating Animal : แด่ ‘เพื่อนร่วมโลก’ ผู้เสียสละ

Eating Animal เปิดม่านด้วยบรรยากาศข้างทางที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ก่อนจะจบลงที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในย่านชนบท กับภาพฝูงสัตว์ปีกที่ถูกปล่อยให้ใช้ชีวิตอย่างอิสระบนสนามหญ้า อย่างน้อยในตอนนี้ ‘พวกเขา’ ได้ใช้ชีวิตอย่างสงบสุข เติบโตตามธรรมชาติอย่างที่พึงจะเป็น แม้ปลายทางของชีวิตอาจจะจบลงที่โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ที่ใดสักแห่งหนึ่ง ซึ่งนั่นอาจเป็นชะตากรรมที่พวกเขาจะรู้ตัวว่าต้องเผชิญในอนาคตหรือไม่ ไม่มีใครทราบได้

นักวิชาการท่านหนึ่งนั่งบนเก้าอี้ ที่มุมห้องแห่งหนึ่ง อธิบายเรื่องการขยายตัวของประชากรโลกที่ส่งผลต่อปริมาณความต้องการอาหารที่มากเกินกว่าที่โลกจะสามารถผลิตตามธรรมชาติเพื่อตอบสนองความต้องการได้ จนนำไปสู่การขยายตัวของอุตสาหกรรมอาหาร และสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือปัญหาสิ่งแวดล้อม และการสารปนเปื้อนในเนื้อสัตว์หลากชนิด ที่ผ่านมาเรื่องเหล่านี้ถูกมองเป็นเรื่องไกลตัวของเรา ราวกับทุกคนได้ลืมไปว่าแท้จริงแล้วเรา ๆ ทั้งหลายก็คือประชากรโลกคนหนึ่ง ที่กำลังจะได้รับผลกระทบเหล่านั้น เอาจริง ๆ แล้วมนุษย์อย่างเรา ๆ ดูเหมือนจะเป็นต้นทางที่ที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์เช่นนี้ ในขณะเดียวกันก็เป็นปลายทางที่ต้องรับผลกระทบจากสิ่งที่เกิดขึ้นเช่นกัน และดูเหมือนว่าไม่ใช่แค่เรา ๆ ที่ได้รับผลกระทบนั้น เพราะพวกเขาทั้งหลายที่ต้องสละชีวิตมาเป็นอาหารก็ถูกสิ่งเหล่านี้ทำลายวิถีการใช้ชีวิตและการเติบโตตามธรรมชาติเช่นกัน การให้อาหารที่เกินพอดีเพื่อเพิ่มน้ำหนัก การเลี้ยงดูในระบบปิดที่แออัดเพื่อให้ได้จำนวนที่มากที่สุด รวมไปถึงการปรับปรุงพันธุ์ต่าง ๆ

เพื่อนร่วมโลก : เรา ‘ต่าง’ ‘เหมือน’ กัน

มาถึงจุดนี้ คงจะกล่าวได้แล้วว่ามนุษย์อย่างเรา ๆ ไม่ใช่เป็นเพียงปลายทางของห่วงโซ่อาหารนี้อย่างที่เข้าใจกันมาตลอด เราทั้งหมดต่างได้รับผลกระทบจากความเป็นไปทางสังคมที่เติบโตอย่างรวดเร็ว บิดเบี้ยว และไร้ซึ่งการควบคุม คิดอีกแง่ว่าชีวิตของพวกเขาเหล่านั้นถูกลดทอนคุณค่าลงจากระบบอุตสาหกรรม พวกเขาเกิดง่ายและเยอะขึ้น เติบโตไวขึ้น ในขณะที่ตายง่ายและเยอะขึ้นเช่นกัน  ไม่ต่างอะไรไปจากเราที่ตัวเล็กลงไปทุกทีในระบบอันโหดร้าย ที่ผลักเราให้ต้องอยู่ในกรอบบางอย่างที่เราไม่ได้ต้องการ เราไม่ใช่ผู้ล่า และพวกเขาก็ไม่ใช่เหยื่อ แต่เราเป็น ‘เพื่อนร่วมโลก’ กัน

‘It’s time to be good friends’

มันอาจจะถึงเวลาที่เราต้องกลับมาคิดว่า นานเท่าไหร่กันแล้วที่เราไม่ได้ใส่ใจสิ่งเหล่านี้จนกระทั่งเลยจุดสมดุลของธรรมชาติ เป็นเรื่องจริงที่เราไม่สามารถลดประชากรบนโลกเพื่อลดการบริโภคเนื้อ แต่เราสามารถช่วยกันลดได้ อย่างที่หลาย ๆ ประเทศกำลังพยายามทำกัน ปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีในการผลิตอาหารที่ดีมากพอที่จะปล่อยให้พวกเขาได้เติบโตตามธรรมชาติ โดยที่ไม่เบียดเบียนวิถีชีวิตของพวกเขา สารคดีเรื่องนี้อาจพยายามบอกเราว่า มันไม่ผิดที่จะกินเนื้อ และการปวารณาตนเข้าสู่วงการมังสวิรัติก็ไม่ใช่คำตอบสำหรับทุกสิ่ง เพราะสุดท้ายความสมดุลต่าง ๆ อาจเป็นวิถีที่จะทำให้เราอยู่ร่วมโลกกันได้อย่างเป็นธรรมชาติในแบบที่ควรจะเป็นมาตลอด


ภาพ
https://www.imdb.com/title/tt2180351/


Jinnich T.
Author ( Lido Connect Team )