Little Monsters : Little Bad Things

Life is a game

ใครที่เคยดู Little Monsters ไม่ว่าจะดูเต็ม ๆ เรื่องหรือจะเป็นฉบับ Trailer คงได้ยินคำว่า ‘เกม’ จากทั้งคุณครูและเด็กบ่อย ๆ จะว่าไปแล้วชีวิตมันก็เหมือนเกมนั่นแหละ มีทั้งส่วนที่สนุกและไม่สนุก อยากเจอและไม่อยากเจอ บางอย่างเราก็ต้องเผชิญหน้ากับมันโดยไม่คาดคิด เชื่อว่ามิสแคโรไลน์คงไม่คิดว่าจะต้องเจอฝูงซอมบี้ตอนที่พาเด็ก ๆ ไปเที่ยวสวนสัตว์ เหมือนกับคนเราที่มักจะมีช่วงหนึ่งในชีวิตที่เจอเรื่องแย่ ๆ แล้วรู้สึกเหมือนว่าเจ้าปัญหาจะตัวใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ตามไล่ล่าเรายังกับฝูงซอมบี้ในหนังอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน อยากเปลี่ยนเกมก็ไม่ได้ จะเลิกเล่นก็ไม่ได้อีก จะเจอด่านยากขนาดไหนก็ทำได้แค่ผ่านมันไปให้ได้

In my mind saying, It’s gonna be alright.

ในหนังเรื่องนี้ ด่านที่ยากที่สุดของมิสแคโรไลน์และเดวิด คงหนีไม่พ้นการพาเด็ก ๆ ให้รอดจากฝูงซอมบี้ที่รายล้อมพวกเขาอยู่ แม้ตัวพวกเขาจะแสดงออกมาเองว่ากลัวที่จะต้องเผชิญหน้ากับพวกมันก็ตาม เหล่าเด็ก ๆ ที่หลายคนก็ว่ากันว่าเป็น ‘ปีศาจตัวน้อย’ คอยป่วนผู้ปกครองกันไม่ว่างเว้น ถูกวางบทบาทให้เป็นความสดใสเดียวในหนังที่เต็มไปด้วยคำหยาบและเรื่องราวแสนเศร้าของผู้ใหญ่ในเรื่อง มอบพลังงานบวกและเป็นแรงผลักดันให้ออกไปจัดการเหล่าซอมบี้ เหมือนจะย้ำว่าการกลัวไม่ได้ช่วยอะไร กล้าและเชื่อมั่นในเสียงหัวใจของตัวเอง คิดในแง่ดีและสลัดความคิดแย่ ๆ ทิ้งไป แล้วลงมือทำ เดี๋ยวก็จะผ่านไปได้ด้วยดีเอง เพลงนี้จึงไม่ใช่เพลงที่ใช้ปลอบเด็ก ๆ ให้หายหวาดกลัวอย่างเดียว แต่ยังใช้ปลอบผู้ใหญ่อย่างพวกเขาได้ด้วย

Just a ‘Little Monsters’

หนังเรื่องนี้เองก็เหมือนหนังซอมบี้เรื่องอื่น ๆ ที่มี safezone ไว้หลบฝูงซอมบี้ พวกมันยืนอยู่หน้าประตูที่เดิม ไม่ไปไหน สุดท้ายแล้วต่อให้หลบไปอีกนานแค่ไหน เจ้าฝูงซอมบี้พวกนั้นก็ไม่ได้หายไป ถ้าเราไม่ออกไปจัดการพวกมัน ก็คงเหมือนกับคำที่ใครหลาย ๆ คนบอกไว้ว่าปัญหามันไม่ได้มีไว้เก็บ แต่มีไว้ให้แก้ จะหลบหนีไปที่ไหนสักเท่าไหร่ ความจริงที่ว่าปัญหานั้นยังคงอยู่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป การตั้งสติแล้วออกไปเผชิญหน้ากับมันคงเป็นวิธีการจัดการที่ดีที่สุด พอผ่านมันมาได้แล้วมองย้อนกลับไป ก็จะพบว่าเรื่องราวเหล่านั้นเป็นปัญหาเล็กน้อย เหมือนกับเป็นแค่ ‘Little Monsters’ ที่โผล่เข้ามาในชีวิต

ภาพ

https://www.nytimes.com/2019/10/10/movies/little-monsters-review.html
https://vulturehound.co.uk/2019/10/field-trip-of-the-dead-little-monsters-bfi-london-film-festival-review/
https://www.essence.com/entertainment/lupita-nyongo-is-a-badass-teacher-fighting-zombies-in-little-monsters-trailer/
https://bloody-disgusting.com/movie/3586429/zombie-little-monsters-look-awesome-images/

Jinnich T.
Author ( Lido Connect Team )