Light of My Life : พ่อจ๋า อย่าห่วงเลย

Light of My Life เล่าเรื่องราวในโลกสมมุติที่เชื้อไวรัสอันตรายที่ติดเฉพาะผู้หญิงแพร่ระบาด ผู้หญิงในโลกค่อย ๆ ถูกกำจัดเพื่อควบคุมโรค ในฐานะคนเป็นพ่อ เขาจำเป็นที่จะต้องปกป้องลูกสาวคนเดียวของเขาและเป็นผู้หญิงคนเดียวในโลก ‘Reg’ คือชื่อใหม่ของลูกสาวของเขาที่อยู่ในคราบเด็กผู้ชาย หนังเผยให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวละครทั้งพ่อและลูกสาว ในขณะที่พ่อที่พยายามเข้มแข็งกลับอ่อนแอลง ลูกที่ถูกวางบทบาทให้อยู่ในสถานการณ์ที่อันตรายที่สุดในโลกสมมุตินี้กลับเข้มแข็งขึ้นเรื่อย ๆ

อบอุ่นเกินไปก็อึดอัด

แม้หนังเรื่องนี้จะพูดถึงความรักที่พ่อมีต่อลูกสาวที่เขาต้องคอยปกป้อง แต่กลับไม่ได้ฉายภาพความสัมพันธ์ในลักษณะที่หวานชื่นอย่างที่คิด บรรยากาศของหนังในช่วงต้นเรื่องกลับเต็มไปด้วยความอึดอัดในแบบที่สามารถส่งมาให้ผู้ชมอย่างเรา ๆ รู้สึกได้ท่ามกลางฉากสีหม่น ผ่านการแสดงออกต่อกันของของพ่อลูกคู่นี้ ที่คนเป็นพ่อบังคับควบคุมทุกการกระทำของ Reg อย่างเข้มงวด แม้เบื้องหลังคือความรักความหวังดีที่มีต่อลูกก็ตาม 

ในด้านของ Reg จะเห็นว่าในช่วงแรกเธอไม่ได้รับอนุญาตให้ทำสิ่งที่อยากทำ แม้เธอจะเข้าใจว่าทุกอย่างที่พ่อของเธอทำไปก็เพื่อความปลอดภัยของเธอเอง แต่นั้นมันก็ทำให้เธออึดอัดใจที่จะทำตามคำสั่งของพ่ออยู่ไม่น้อย จนบางครั้งอาจต้องกลับมาคิดว่าความพอดีของความสัมพันธ์ควรจะอยู่ที่จุดไหน บางทีการที่โถมเทความรักให้ใครสักคนมากเกินไป ก็อาจทำให้คนที่เป็นฝ่ายรับอึดอัดได้ ในขณะที่คนที่เป็นฝ่ายให้กลับรู้สึกวุ่นวายใจ เพราะยิ่งรักก็ยิ่งกังวลระวังว่าใครจะเข้ามาทำอันตราย จนบางครั้งเผลอทำเรื่องผิด ๆ อย่างที่เขาตัดสินใจขโมยรถของคนอื่นเพื่อพาลูกสาวหนีไป

‘Open’ Mind to ‘Closer’ 

ฉากหนึ่งที่ฉายให้เห็นภาพความสัมพันธ์ของคู่พ่อลูกคู่นี้ได้ดีที่สุด คงเป็นฉากที่พ่อลูกเปิดใจนอนคุยกับบนเตียง โดยที่คนเป็นพ่อเริ่มเล่าเรื่องในสมัยเด็กของเด็กหญิง ท่าทีของลูกสาวของเขาเปลี่ยนไปเมื่อเทียบกับในช่วงต้นเรื่อง เหมือนกับรู้สึกได้ว่าพ่อคนเดิมกลับมา พ่อที่เข้าใจความรู้สึกและความต้องการในใจของเธอ แทบจะเป็นครั้งแรก ๆ ที่เราเห็นพวกเขาเปิดใจเข้าหากันอย่างหมดเปลือกตั้งแต่ต้นเรื่อง เหมือนกับว่าหน้าต่างในหัวใจของทั้งสองได้ขยับมาตรงกันและเปิดเข้าหากันแล้ว หลังจากนั้นก็เหมือนว่าบรรยากาศความอึดอัดจะจางลงไปจนเรารู้สึกได้

“Dad, Let me go. I can do it.”

การเติบโตของความสัมพันธ์พ่อลูกเผยให้เห็นชัด เมื่อกลุ่มชายฉกรรจ์บุกเข้ามาหวังกำจัด Reg ผู้หญิงคนเดียวที่เหลือบนโลก ตลอดหนังทั้งเรื่องเราจะเห็นสองพ่อลูกตัวติดกันแทบจะตลอดเวลา แต่ในวินาทีที่วิกฤตที่สุด เขาตัดสินใจปล่อยมือจากลูกสาวให้ตกลงจากหลังคาเพราะคำพูดเดียวของเธอ “Dad, Let me go. I can do it” คำพูดที่เหมือนกับเป็นคำมั่นสัญญาให้เขาเชื่อมั่นในตัวเธอ และในท้ายที่สุด เธอก็กลับมาพร้อมอาวุธในมือที่พร้อมจะใช้ปกป้องตัวเธอและพ่อให้อยู่รอดปลอดภัยในโลกใบนี้

หนังเรื่องนี้ก็เหมือนบทจำลองชีวิต การที่ลูกสาวคนเดียวของเขาต้องอยู่ในฐานะผู้หญิงคนเดียวในโลกซึ่งเป็นโลกที่สมมุติขึ้นมา ไม่ต่างกับความรู้สึกที่พ่อมีต่อลูกสาว ต่อให้จะมีผู้หญิงอยู่อีกกี่คน ลูกสาวคนเดียวของเขามีตัวตนชัดเจนที่สุดในโลกของคนเป็นพ่อ ที่ต้องยอมรับว่าแม้จะรัก อยากคอยปกป้องดูแลมากแค่ไหน สุดท้ายในสักวันหนึ่งทุกคนก็ต้องไปมีชีวิตของตัวเอง สิ่งที่ทำได้คงเป็นได้แค่แสงสว่างในชีวิต ให้เห็นทางที่ต้องก้าวเดินต่อไปด้วยตัวเอง 

เมื่อฉากสุดท้ายของหนังเรื่องนี้ค่อย ๆ มืดลง คุณอาจจะพบว่าไม่ว่าจะอยู่ในความสัมพันธ์แบบไหน หากปล่อยให้ได้ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง เชื่อมั่นในตัวพวกเขา ปลายทางไม่ว่าจะไกลหรือใกล้ เค้าจะสามารถปกป้องดูแลตัวเองได้ในที่สุด

ภาพ
https://theplaylist.net/casey-affleck-light-life-clip-influences-20190208/
https://www.amazon.com/Light-My-Life-Casey-Affleck/dp/B07VKS6GDN

Jinnich T.
Author ( Lido Connect Team )