Heartbound : Over‘see’ Love รักโพ้นทะเล เพราะรักมากกว่าที่เห็น

ภาพจำยังชัดเจน

‘เมียฝรั่ง’ หนึ่งในฐานะพิเศษที่หญิงสาวชาวอีสานจะได้รับโดยอัตโนมัติจากผู้คนในสังคม เมื่อตกลงปลงใจแต่งงานกับชาวตะวันตก ภายใต้ความหมายเบื้องหลังของการเป็นหญิงค้าบริการที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาอยู่ร่วมชายคากับชายตะวันตกในอีกซีกโลกหนึ่ง เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวให้อยู่รอด เหมือนอย่างเรื่องราวของ ‘สมหมาย’ ที่ตัดสินใจแต่งงานกับนีลล์ ชายชาวเดนมาร์ก หลังจากนั้นเธอก็ได้แนะนำและพาหญิงสาวคนอื่น ๆ ในบ้านเกิดของเธอตามไปด้วย ทั้งเก๋กับ Kjeld พี่น้องของเก๋กับ John และอีกหลายคู่ แม้แต่ความพยายามของ “แสง” ที่มีความตั้งใจเดียวกับหญิงสาวคนอื่น ๆ แต่ด้วยความที่เธอเด็กเกินไปที่จะแต่งงานและได้ใบอนุญาตอาศัยอยู่ในเดนมาร์ก ทำให้สมหมายไม่สามารถพาเธอไปด้วยได้ ก็ยังย้ำภาพจำที่มีต่อพวกเธอที่บอกว่า ‘ผัวฝรั่งคือปลายทาง’ ได้ดี

เรื่องจริงในความสัมพันธ์

“หาไม่ได้แล้วนะ คนที่ช่วยขนาดนี้ พี่ก็เหมือนแม่คนหนึ่ง” 

นั่นคือหนึ่งในสิ่งที่หญิงสาวคนอื่น ๆ พูดถึงสมหมาย คนที่ทำให้จำนวนของหญิงไทยที่อาศัยในแคว้นทุ (Thy) ในตอนเหนือของประเทศเดนมาร์กเพิ่มขึ้นจากหลักหน่วยสู่หลักพัน ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าต้องมีคนมองว่าเธอเป็นคนที่หาหญิงสาวเพื่อพาไปจับคู่แต่งงานกับชายชาวเดนมาร์ก แต่ในขณะเดียวกันเธอก็เป็นผู้ช่วยเหลือให้ชีวิตของพวกเธอเหล่านั้นให้ดีขึ้น ในความเป็นจริงเส้นบาง ๆ ระหว่างการอยู่ร่วมกันในฐานะเครือข่ายที่มีผลต่างตอบแทนในเชิงธุรกิจ กับการกลายเป็นชุมชนคนไทยที่อยู่ร่วมกันที่ขยายตัวขึ้นเรื่อย ๆ โดยที่แต่ละคนก็ใช้ชีวิตพึ่งพาอาศัยกันไป ก็แยกสิ่งเหล่านี้ออกจากกันได้ยากเหลือเกิน แต่ไม่ว่าจะเรียกว่าอะไร ความรู้สึกดี ๆ ต่อกันที่เกิดขึ้นระหว่างพวกเธอมันเป็นเรื่องจริง

(Life) Partner

ต้องยอมรับว่าการมีผลประโยชน์ต่างตอบแทนซึ่งกันและกันระหว่างพวกเธอกับสามีชาวเดนมาร์กเป็นปัจจัยหลักของการทำให้ให้เกิดความคิดที่มองว่าสิ่งที่พวกเธอทำไปนั้นปราศจากซึ่งความรัก เพื่อความอยู่รอดของครอบครัวที่ไทยเพียงอย่างเดียว จนมองข้ามความสัมพันธ์และความรู้สึกระหว่างคู่สามีภรรยามีต่อกัน หรืออย่างน้อยก็เรียกได้ว่าเป็นความผูกพัน

ดูเหมือนสมหมายก็เข้าใจเรื่องนี้ว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องของเงินและความอยู่รอดเพียงอย่างเดียว เหมือนที่เธอเตือนเด็กสาวทั้งหลายว่าการตัดสินใจนี้มันคือทั้งชีวิตไม่ใช่แค่วันสองวัน หรือต่อให้พวกเขาไม่ได้รู้สึกอะไรต่อกันลึกซึ้ง แต่อย่างน้อยพวกเขาก็เป็นเพื่อนยากกันในวันที่ต่างคนต่างขาดอะไรบางอย่างในชีวิตไป ในขณะที่อีกคนเหงาและต้องการใครสักคนมาอยู่เป็นเพื่อน อีกคนก็ตกที่นั่งลำบากขาดต้นทุนในชีวิตที่จะหาเลี้ยงครอบครัวให้อยู่รอด มาถึงจุดนี้ ถ้าจะเรียกว่าพวกเขาว่าเป็นหุ้นส่วนชีวิตกันไม่ว่าจะทางใดก็ทางหนึ่งก็คงจะไม่ผิดเท่าไหร่นัก

ปลายทางที่ต่างกัน

เหมือนอย่างที่สมหมายว่าว่าการตัดสินใจนี้มันคือทั้งชีวิต และชีวิตมันไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวแม้จะเริ่มต้นมาจากจุดเดียวกัน ชีวิตของมนุษย์ทุกคนก็มีธรรมชาติของมันที่จะดำเนินไปในทางที่ต่างกันไป เมื่อเวลาผ่านไป ปลายทางของแต่ละคู่นั้นต่างกันไป ในขณะที่ลูกชายคนโตของครอบครัวของเก๋อยากตั้งรกรากในเดนมาร์ก บางคู่ตัดสินใจใช้ชีวิตอย่างสงบในสวนสวยของตัวเอง บางคู่ต้องเลิกรากันไป แม้กระทั่งสมหมายเองที่อยากจะกลับไปอยู่ไทยซึ่งขัดกับความต้องการของสามีของเธอ

มันมีความหลากหลายของความรู้สึกซ่อนอยู่ในพันธะความสัมพันธ์อีกมาก ที่คงไม่มีใครที่สามารถรู้สึกหรือเห็นได้นอกจากตัวของเจ้าของความสัมพันธ์นั้นเอง แล้วคนภายนอกที่ไม่เคยอยู่ในสถานการณ์นั้น ไม่เคยรับรู้ความรู้สึกของพวกเขาที่แท้จริงของพวกเขาด้วยซ้ำ มีสิทธิ์อะไรที่ไปตัดสินว่าความรักของพวกเขามันเป็นเรื่องไม่จริง

อ้างอิง
https://www.imdb.com/title/tt8383180/plotsummary

ภาพ
https://themomentum.co/heartbound-a-different-kind-of-love-story/
https://raifilm.org.uk/three-to-see-at-rai-film-festival-if-youre-in-the-mood-for-love/
https://isaanrecord.com/2018/11/13/isaan-migration-love/ https://www.youtube.com/watch?v=5HGDp1GjHU8
https://documentaryclubthailand.com/heartbound/

Jinnich T.
Author ( Lido Connect Team )