5 หนังคริสต์มาสอบอวลหัวใจกับใครสักคน

วันคริสต์มาสคุณนึกถึงอะไรกัน ซานตาคลอส ต้นคริสต์มาส ความรัก หรือจะเป็นหนังที่ชวนให้คิดถึงบรรยากาศวันคริสต์มาสสักเรื่องดี วันนี้ ลิโด้ คอนเน็คท์ ขอแนะนำภาพยนตร์ทั้ง 5 เรื่องที่จะอบอวลไปทั่วหัวใจทั้งสี่ห้องของคุณ

It’s a Wonderful Life ชีวิตที่งดงาม (1946)

กำกับโดย แฟรงก์ คาปรา

ภาพยนตร์ที่เป็นแรงบันดาลใจในการทำหนังของสตีเวน สปีลเบิร์ก เล่าเรื่องของจอร์จ เบลีย์ (เจมส์ สจ๊วร์ต) ที่กำลังจะฆ่าตัวตายในคืนวันคริสต์มาสอีฟ แค่ขึ้นต้นมาก็ดูไม่น่ามาอยู่ในลิสต์แนะนำหนังสำหรับวันคริสต์มาสเอาเสียเลย แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับเป็นข้อความที่ทรงพลังมากว่า ‘ชีวิตของคุณอาจเป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับใครหลาย ๆ คน’ ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายครั้งแรก 20 ธันวาคม 1946 เพื่อต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสแต่หนังกลับแป้กสนิทตรงข้ามกับตอนนี้ที่กลายเป็นหนังอมตะในดวงใจใครหลาย ๆ คน

Carol รักเธอสุดหัวใจ (2015)

กำกับโดย ท็อดด์ เฮย์นส์

“ใครคนนั้นที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล” ว่ากันว่าคริสต์มาสเป็นช่วงเวลาที่แสนพิเศษ ใครบางคนเข้ามาเพื่อเป็นของขวัญ หรือไม่ก็ความทรงจำ ความสัมพันธ์ลึกซึ้งระหว่างหญิงสาวทั้งสองคนในยุค 50 ณ มหานครนิวยอร์ค เทเรซ เบลิเว็ท (รูนี่ย์ มาร่า) และแครอล (เคท แบลนเช็ตต์) ที่ชนชั้นฐานะแตกต่างกัน กลับเข้ามาเติมเต็มหัวใจกันและกันให้อบอุ่นท่ามกลางอากาศหนาวช่วงเทศกาลคริสต์มาส Carol ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (เคท แบลนเช็ตต์) สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (รูนี่ย์ มาร่า) และสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม

Tokyo Godfathers เมตตาไม่มีวันตาย (2003)

กำกับโดย ซาโตชิ คง

ใช่ว่าเทศกาลคริสต์มาสจะเต็มไปด้วยความสุขเสียทีเดียว หลาย ๆ ครั้งความสุขเคล้าน้ำตาอาจนำพาสีสันที่แท้จริงของชีวิตออกมา ฮานะ กะเทยสูงวัย จิน ชายวัยกลางคน มิยูกิ เด็กสาววัยรุ่นหนีออกจากบ้าน เมื่อคนไร้บ้านทั้งสามต้องรับบทผู้ปกครองของทารกน้อยโดยก่อนที่คืนคริสต์มาสอีฟจะจบลงพวกเขาต้องพาเด็กน้อย คิโยโกะ ไปส่งคืนให้ถึงมือแม่ของเธอ ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่าหนังเลือกเล่าประเด็นสถาบันครอบครัวกับปัญหาคนเร่ร่อนในกรุงโตเกียว คนไร้บ้านผู้เปี่ยมไปด้วยความโดดเดี่ยวกลับนำพาความอบอุ่นมาให้เด็กน้อยคนหนึ่ง 

Die Hard นรกระฟ้า (1988)

กำกับโดย จอห์น แม็คเทียร์แนน 

แม้ว่า Die Hard จะไม่ใช่หนังคริสต์มาสจ๋า ขนาดบรูซ วิลลิส พระเอกของเรื่องถึงกับออกปากเองว่า “Die Hard ไม่ใช้หนังคริสต์มาสโว้ยย!” แต่นิตยสารเอ็มไพร์และฟอร์บส์กลับยกให้เป็นหนังคริสต์มาสยอดเยี่ยม จอห์น แม็คเคลน (บรูซ วิลลิส) ตำรวจนอกเครื่องแบบผู้ต้องรับมือกับผู้ก่อการร้ายบุกปล้นตึกระฟ้าและกอบกู้สถานการณ์ระหองระแหงระหว่างตนและภรรยาในคืนวันคริสต์มาสอีฟ ถ้าใครกำลังมองหาหนังแอคชั่นบ้าระห่ำย่อยง่ายอยู่ รับประกันได้เลยว่านี่แหละคือเรื่องที่คุณตามหา

Tokyo Tower : Mom and Me, and Sometimes Dad รักยิ่งใหญ่ หัวใจให้เธอ (2007)

กำกับโดย โจจิ มัตสึโอกะ 

“แม่ผู้เป็นที่รัก ผู้หญิงเพียงคนเดียวที่มอบทั้งชีวิตของเธอเพื่อผม” ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของ มาซาว่า นากางาว่า (โจ โอดางิริ) กับแม่ของเขา เอโกะ (คิริน กิกิ) สองแม่ลูกที่ต้องดิ้นรนใช้ชีวิตกันเองเพียงสองคน ระหกระเหินในกรุงโตเกียว มาซาว่า ลูกชายผู้ล้มเหลวในการใช้ชีวิตแต่กลับตัวได้ในที่สุด ความสัมพันธ์ระหว่างเอโกะและลูกชายค่อย ๆ ดีขึ้นหลังจากที่เขาได้รู้ว่าเธอป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย หากวันคริสต์มาสนี้คุณอยากหาหนังที่เหมาะจะดูกับคุณแม่หรือคุณพ่อในบางครั้ง Tokyo Tower เป็นหนังที่เหมาะอย่างที่สุดเพราะหนังเต็มไปด้วยบรรยากาศแสนเศร้าคลุกเคล้าไปด้วยไออุ่นของสองแม่ลูกท่ามกลางบรรยากาศคริสต์มาสปกคลุมไปด้วยไอหนาว

ภาพ
www.imdb.com

Apiwan Charinyakulwat
Author ( Lido Connect Team )