เลาะตะเข็บตามรอยแฟชั่นสไตล์ Safari จากหนัง Out of Africa

พอถึงช่วงสิ้นปีทีไร ใครหลาย ๆ คนน่าจะกำลังวางแผนไปเที่ยว และหนึ่งในชุดที่น่าจะเหมาะกับการผจญภัยก็ต้องเป็นชุดในสไตล์ซาฟารี ซึ่งสไตล์นี้ก็เป็นกลิ่นอายของหนังหลาย ๆ เรื่องด้วย เราเลยอยากชวนมาหาแรงบันดาลใจในการแต่งตัวจากหนังกัน และพอพูดถึงซาฟารีแล้ว หนึ่งในขึ้นแท่นคลาสสิคตลอดกาลคงหนีไม่พ้นเรื่อง Out of Africa หรือชื่อในภาษาไทยว่า รักที่ริมขอบฟ้า

Out of Africa เล่าเรื่องราวจากเรื่องจริงผ่านงานเขียนของ Baroness Karen Christenze von Blixen-Finecke นักเขียนชาวเดนมาร์ก ที่มีชื่อเดียวกับหนังว่า Out of Africa เธอย้ายจากเดนมาร์กบ้านเกิดไปที่เคนย่าและเปิดกิจการไร่กาแฟที่นั่น ตัวหนังถ่ายทอดให้เห็นทั้งเรื่องราวของชีวิตความเป็นอยู่ของเธอและคนพื้นเมืองในทวีปแอฟริกา รวมถึงความรักความผูกพันธ์ระหว่างเธอกับ Denys Finch Hatton หนุ่มชาวอังกฤษที่รู้จักและมีความรู้สึกดี ๆ ให้กันตลอดช่วงที่เธออาศัยอยู่ที่เคนย่า เพราะเรื่องราวในหนังเผยให้เห็นชีวิตประจำวันของเธอ เราจึงเห็นแฟชั่นของชุดที่เธอสวมใส่ในโอกาสต่าง ๆ กันไป ซึ่งที่เห็นได้บ่อยก็คือชุดสไตล์ซาฟารีที่เธอใส่ทำงานในไร่กาแฟ

จุดเด่นของชุดสไตล์นี้คือความทะมัดทะแมง และความคล่องตัว มีสีสันในโทนสีน้ำตาลเป็นเอกลักษณ์ เครื่องประดับที่ขาดไม่ได้เลยก็คือหมวกปีกกว้าง และกระเป๋าสะพายเล็ก ๆ สักใบ ชุดในสไตล์นี้แรกเริ่มเดิมทีเกิดขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 19 ในฐานะเครื่องแบบทหาร ก่อนจะถูกนำไปใช้ในหนังฮอลลีวู๊ดในเวลาต่อมา นำไปสู่การเข้ามามีบทบาทในวงการแฟชั่น เมื่อ Yves Saint Laurent ดีไซน์เนอร์ชื่อดังได้ออกแบบแจ๊คเกตในสไตล์นี้และได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลคชั่นของเขา ที่ไปปรากฎบนเรือนร่างของ Veruschka นางแบบดีกรีซุปเปอร์โมเดลบนหน้าปกนิตยสาร Vogue ที่โด่งดังไปทั่วโลก หลังจากนั้นมาเสื้อผ้าในสไตล์ซาฟารีนี้ก็ค่อย ๆ ได้รับความนิยมไปทั่วโลกขึ้นเรื่อย ๆ มีการนำไปพัฒนาต่อยอดให้สามารถใส่ได้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น แบบที่ไม่ต้องเดินป่าหรือทำไร่ก็สามารถใส่ได้ ทำให้ชุดสไตล์นี้สามารถนำมาใส่ได้เรื่อย ๆ แบบไม่ล้าสมัย เหมือนกับหนังคลาสสิคอย่าง Out of Africa  ที่ย้อนเอากลับมาดูได้เรื่อย ๆ ว่าแล้วก็อย่ารอช้าเตรียมเก็บของ ตามหาเสื้อผ้าสไตล์ซาฟารีมาใส่ให้ทะมัดทะแมงแล้วออกเดินทางกัน

อ้างอิง
https://minimore.com/b/1tHtt/1
https://www.cntraveler.com/stories/2013-10-08/history-of-safari-style-kenya-africa

ภาพ
https://www.imdb.com/title/tt000089755/
https://classiq.me/style-in-film-meryl-streep-in-out-of-africa/meryl-streeps-style-out-of-africa-12 http://seenbymaya.blogspot.com/2016/02/fashionfriday-meryl-streep-in-out-of.html
https://museeyslparis.com/en/biography/premiere-saharienne-pe
http://www.fashionising.com/industry/b–Vintage-inspiration-Veruschka-in-YSL-3962.html

Jinnich T.
Author ( Lido Connect Team )