พิเศษเป็นธรรมดา : เพราะคุณพิเศษสำหรับใครคนหนึ่งเสมอ

บนโลกนี้มีความสัมพันธ์หนึ่งที่เรียกว่า “คนพิเศษ” สถานะที่ว่ากันว่าใครหลาย ๆ คนอยากครอบครองในฐานะใครสักคนที่ใครอีกคนนึกถึงเป็นคนแรก ความพิเศษต่อใครสักคนที่เกิดขึ้นอย่างไม่รู้ตัว และควบคุมไม่ได้ ความพิเศษที่เป็นสากลในฐานะสิ่งที่ใคร ๆ ก็มีสิทธิ์ที่จะมอบให้และได้รับ สิ่งที่มาพร้อมกับความรู้สึกดี ๆ ที่ใครสักคนหรือใครหลาย ๆ คนจะมีให้กับใครอีกสักคนหรืออีกสักหลาย ๆ คน มีคุณค่า และมหัศจรรย์มากพอที่ทำให้ย้อนกลับมาเห็นความพิเศษของตัวเอง เพราะท้ายที่สุดแล้วเราทุกคนต่างพิเศษในแบบฉบับของตัวเองอย่างน้อยก็สำหรับใครคนหนึ่งเสมอ

“Strange, isn’t it? Each man’s life touches so many other lives.  When he isn’t around he leaves an awful hole, doesn’t he?”
แปลกใช่ไหมล่ะ ชีวิตของแต่ละคนเกี่ยวข้องกันไปหมด เวลาที่ไม่มีเขาอยู่ เรื่องเลวร้ายได้เกิดขึ้น
– It’s a Wonderful Life (1946) –

It’s a Wonderful Life ได้ชื่อว่าเป็นหนังที่สวยงามที่สุดในโลก กำกับโดยแฟรงก์ คาปรา เล่าเรื่องของจอร์จ เบลีย์ (เจมส์ สจ๊วร์ต) ที่กำลังคิดฆ่าตัวตายในคืนคริสต์มาสอีฟ แค่ขึ้นต้นมาก็ดูไม่เข้ากับชื่อเรื่องเลยใช่ไหมล่ะ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับเป็นกระจกสะท้อนที่แสดงให้เห็นว่าชีวิตของคนคนหนึ่งสำคัญกับคนรอบข้างขนาดไหน ลองคิดดูสิว่าถ้าหากชีวิตคุณขาดใครคนนั้นไปคุณอาจไม่ใช่คนในวันนี้ก็ได้

“People are afraid of me because I am different”
ทุกคนกลัวผมแค่เพราะผมไม่เหมือนพวกเขา
– Edward Scissorhands (1990) –

คุณเคยไหม พยายามทำตัวให้กลมกลืนกับคนอื่น ๆ เพื่อให้ได้รับการยอมรับ ทั้งที่ความจริงแล้ว ‘คุณ’ ทุกคนล้วนมีความพิเศษในตัวเองเช่นเดียวกับเอ็ดเวิร์ด (จอห์นนี เดปป์) ชายที่ถูกสร้างขึ้นอย่างไม่สมประกอบมือทั้งสองข้างมีสภาพเป็นกรรไกร รูปร่างหน้าตาไม่เป็นที่น่าเชยชมเพราะความ ‘ไม่เหมือนใคร’ นี่เองที่ทำให้เขาพิเศษและไม่มีใครแทนที่เขาได้

“Love is a matter of timing. It’s no good meeting the right person too soon or too late”
ความรักเป็นเรื่องของจังหวะเวลา ไร้ประโยชน์หากเราพบคนที่ใช่เร็วหรือช้าเกินไป
– 2046 (2004) –

เวลาไม่มีทางเดินหน้าหากเรายังลืมคนในอดีตไม่ได้ โจวมู่อวิ๋น (เหลียงเฉาเหว่ย) นักเขียนเพลย์บอยที่เขียนนิยายเกี่ยวกับโลกอนาคต ซึ่งเขาใช้บำบัดอาการล่องลอย หดหู่ แปลกแยก และความเดียวดายของตัวเอง แม้จะพบกับผู้คนมากมายเขากลับไม่ลงเอยกับใครสักคนและไม่ใช่ว่าเขาไม่ถูกเลือกแต่เป็นตัวเขาเองที่ไม่ยอมปล่อยวางอดีต

Annie Hall : “Do you love me?”
คุณรักฉันไหม?
Alvy Singer : “Love is too weak a word for the way I feel.”
คำว่า ‘รัก’ ยังน้อยไปที่จะอธิบายความรู้สึกที่ผมมีต่อคุณ
– Annie Hall (1977) –

ถ้าคุณหลงรักใครสักคน คุณอาจอยากแต่งเพลงหรือเขียนจดหมายให้เธอหรือเขาใช่ไหม แต่ที่มากไปกว่าสองอย่างนี้คงเป็น วู้ดดี้ อัลเลน ชายที่ทำหนังให้ผู้หญิงที่เขารัก ชวนเธอมาแสดงเป็นนางเอกของเรื่องและตัวเขาเองก็เล่นเป็นพระเอกของเรื่องด้วยเลยนี่สิ !

Apiwan Charinyakulwat
Author ( Lido Connect Team )