Pop (Corn) to the Pop (Culture) : แขก VIP ของโรงหนังทั่วโลก !

กรุบ ๆ  เสียงที่คุ้นหูสำหรับคอหนังทั้งหลาย ต้นทางของเสียงอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล มันคือเสียงเคี้ยวเจ้าเมล็ดข้าวโพดที่โดนความร้อนจนแตกออกเป็นขนมขบเคี้ยวที่คุ้นเคยในชื่อ Popcorn สิ่งที่ไม่น่าได้รับอนุญาตให้อยู่ในโรงหนังได้ แต่ก่อนที่จะเข้าไปอยู่ในโรงหนังอย่างแพร่หลาย Popcorn เคยเป็นขนมทานเล่นยอดนิยมประจำงานเทศกาล และงานแสดงละครสัตว์ต่าง ๆ มาก่อน จนมาถึงในปัจจุบันที่โต๊ะขาย Popcorn ได้กลายเป็นสิ่งที่เห็นเป็นปกติหน้าโรงหนังทั่วโลก รวมไปถึงที่ Lido Connect ด้วย

แขกไม่ได้รับเชิญ

ครั้งหนึ่งเจ้า Popcorn ก็เคยเป็นสิ่งต้องห้ามในโรงหนังเหมือนกัน ด้วยเหตุเพราะสมัยนั้นในช่วงก่อนศตวรรษที่ 18 โรงหนังเป็นสถานที่ที่คนมองกันว่าเป็นสถานที่ที่หรูหรา มีการประดับตกแต่งสวยงาม ไม่ควรที่จะนำอาหารใด ๆ เข้าไปกินในโรง เพราะจะทำให้โรงสกปรก และมีกลิ่น และการที่หนังที่เข้าฉายในโรงหนังสมัยนั้นยังไม่มีเสียง นั่นทำให้ Popcorn ที่คุณสมบัติต้องห้ามครบทุกข้อ ทั้งทิ้งเศษเล็ก ๆ กระจายไปทั่ว กลิ่นที่เกิดจากการอบด้วยเนย และเป็นสิ่งที่ถูกเคี้ยวแล้วเสียงดัง เป็นอันต้องถูกไล่ออกจากโรงหนังทุกครั้งไป

เส้นทางสู่ความเป็นแขก VIP ของโรงหนังทั่วโลก

‘Charles Cretors’ คือชายผู้ชุบชีวิตให้ Popcorn ได้ก้าวขึ้นมามีหน้ามีตาและได้รับความนิยมยืนหนึ่งในโรงหนังมาจนถึงทุกวันนี้ ด้วยนวัตกรรมที่เรียกว่า “เครื่องทำ Popcorn เคลื่อนที่” ในช่วงทศวรรษที่ 1880 แรกเริ่มเดิมทีเจ้าสิ่งประดิษฐ์นี้ก็ไม่ได้รับการต้อนรับจากผู้ประกอบการโรงหนังในยุคนั้นสักเท่าไหร่ คนขายป็อปคอร์นจึงต้องอาศัยแอบขายหน้าโรง คนซื้อก็ต้องแอบเอาเข้าไปกิน เรียกได้ว่าต่างคนต่างลำบาก 

แต่แล้วความลำบากที่แท้จริงก็เกิดขึ้นเมื่อสิ่งที่เรียกว่า Great Depression วิกฤตเศรษฐกิจที่เริ่มต้นในอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ 1930 ดินแดนบ้านเกิดของ Popcorn เกิดขึ้นและเริ่มส่งผลกระทบไปทั่วโลก เมื่อนั้นแหละที่คำว่าความจนมันน่ากลัวเริ่มเข้าใกล้ชีวิตของผู้คนมากขึ้น คนเริ่มหันมาบริโภคสินค้าที่ราคาถูกลง ถึงทีของคนขายป๊อปคอร์นที่พลิกวิกฤตมาเป็นโอกาส เนื่องจากต้นทุนที่ราคาถูกทำให้ขายได้ในราคาที่ถูกกว่าขนมขบเคี้ยวอื่น ๆ และสามารถเข็นไปขายที่ไหนก็ได้ไม่ต้องใช้ครัวในการทำ ประกอบกับหนังในช่วงนั้นเริ่มมีเสียงมากขึ้น นั่นคือบันไดขั้นแรกสู่การเป็นแขก VIP ของโรงหนังทั่วโลก

เวลาผ่านไปนานเข้า กำไรจากการเก็บค่าเข้าชมก็น้อยลง เจ้าของโรงหนังได้สังเกตว่าเจ้าเมล็ดข้าวโพดแปรรูปที่ขายหน้าโรงขายได้กำไรดีมากกว่า จึงเริ่มนำเข้ามาขายควบคู่กับการขายตั๋วด้วย โดยให้เช่าพื้นที่ขาย บางโรงก็ทำขายเอง พอโรงหนังเปิดไฟเขียวให้ Popcorn แล้ว ก็ทำให้ยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้น แม้จะมีคู่แข่งมาแย่งชิงตำแหน่งขวัญใจคอหนังแค่ไหนแต่ก็เอาชนะมาได้ทุกครั้ง ทั้งมันฝรั่งอบกรอบที่แพ้ไปเพราะต้องเอาไปทอดก่อน หรือลูกอมที่ขาดการผลิตเนื่องจากขาดแคลนน้ำตาลในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

Pop (Corn) to the Pop (Culture)

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ แม้ Popcorn จะไม่ได้เป็นขนมขบเคี้ยวเดียวที่อยู่หน้าโรงหนัง และในบางทีก็ไม่ได้อยู่แต่ในโรงหนัง อาจจะอยู่ในมือของใครสักคนบนโซฟาหน้าทีวีในบ้านสักหลัง แต่เรื่องราวอันยาวนานของมันก็ทำให้เจ้าข้าวโพดเมล็ดเล็ก ๆ เหล่านี้กลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่เห็นเมื่อไหร่ก็นึกถึงโรงหนัง เป็นสิ่งที่ต้องมีเวลาคิดจะไปดูหนังสักเรื่อง เป็น Popcorn ที่ Popular สมชื่อ ว่าแล้วก็หิว แวะไปหา Popcorn สักถุงกินหน้าโรง Lido 1 ที่ Lido Connect  กัน

อ้างอิง

Creative Talk Podcast
https://dailyhistory.org/How_Did_Popcorn_Become_Popular%3F
https://popcornmaker.top/popcorn-history/

ภาพ

https://dailyhistory.org/How_Did_Popcorn_Become_Popular%3F

Jinnich T.
Author ( Lido Connect Team )